Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Đăng ngày 19 - 11 - 2015

Ngày 19/11, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Ông Nguyễn Bá Nhuần, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đọc diễn văn khai mạc

Tham dự buổi lễ có Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh; ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Bá Nhuần, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã đọc diễn văn khai mạc, ôn lại chặng đường truyền thống của ngành.

Từ khi được thành lập 1956 cho đến nay, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và đã không ngừng lớn mạnh, làm tốt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, giữ vững kỷ cương phép nước, trật tự xã hội, tạo được lòng tin trong nhân dân tỉnh nhà.

Các đại biểu về dự Ngày Truyền thống thành lập ngành và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Chỉ tính trong giai đoạn 2010-2015, các tổ chức thanh tra trong tỉnh Thanh Hóa đã tiếp 35.853 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh, thỉnh cầu; tiếp nhận và xử lý 10.514 đơn, đơn thư các loại; tham mưu cho cơ quan hành chính Nhà nước các cấp giải quyết 3.322/3.316 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền (đạt 98,8%) và 563/565 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 99,6%). Kết quả, đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 13,264 tỷ đồng, 13,56ha đất, trả lại cho công dân 2,93 tỷ đồng, 3,99ha đất, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 6 vụ 8 đối tượng.

Triển khai có hiệu quả Kế hoạch 1130/KH-TTCP và 2100/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc rà soát các vụ việc khiếu kiện kéo dài, đông người trên địa bàn tỉnh, góp phần ổn định tình hình ở cơ sở, hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng để triển khai nhiều dự án trọng điểm, đúng tiến độ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Thanh tra Thanh Hóa.

Về hoạt động thanh tra, toàn tỉnh đã triển khai 565 cuộc thanh tra ở các lĩnh vực kinh tế xã hội và trên 1.970 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế lên tới 222,229 tỷ đồng và 221,15 ha đất, kiến nghị thu hồi 62,514 tỷ đồng và 102,1ha đất, kiến nghị khác 143,149 tỷ đồng và 109,05ha đất, xử phạt vi phạm hành chính 16,566 tỷ đồng.

Ngoài việc xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm, cơ quan thanh tra còn kiến nghị cấp trên nhiều biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những thiếu sót, sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách nhằm năng cao hiệu quả quản lý Nhà nước ở các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thanh tra.

Ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý (Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhất, Nhì, Ba và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh …).

Ông Lê Văn Thiêm, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Tổng Thanh tra Chính phủ đã trao phần thưởng cao quý Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thanh tra cho các đồng chí đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho ngành Thanh tra gồm: Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Cá nhân ông Lê Văn Thiêm, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trao tặng cho ngành Thanh tra Thanh Hóa bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, trung thực, cẩn trọng, khách quan, góp phần đưa tỉnh Thanh Hóa năm 2020 thành tỉnh khá”.

Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã ghi nhận, chúc mừng những thành tích, đóng góp to lớn, quan trọng của ngành Thanh tra tỉnh Thanh Hóa từ khi ra đời và trong công cuộc đổi mới.

Tổng Thanh tra chỉ đạo trong thời gian tới, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục bám sát định hướng của Đảng, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và tỉnh nhà xây dựng kế hoạch thanh tra, xử lý nghiêm những sai phạm, mang lại công bằng cho xã hội. Phát huy bản lĩnh chính trị của người làm công tác thanh tra, không trùn bước trước những khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tăng cường đổi mới hoạt động thanh tra, tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm như xây dựng cơ bản, tài nguyên khoáng sản, tài chính, thuế… phát hiện sai phạm, thu hồi về ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, cần xác định công tác tiếp công dân là nhiệm vụ thường xuyên, tránh tình trạng để công dân khiếu nại vượt cấp, kéo dài, đông người.

Tiếp tục làm tốt công tác phòng chống tham nhũng; xây dựng đội ngũ Thanh tra ngày càng lớn mạnh, đạt chuẩn, chí công vô tư, có phẩm chất đạo đức chính trị vững vàng, đáp ứng nhiệm vụ được giao.

“Con đường phía trước còn gian nan, vất vả, phát huy truyền thống của ngành Thanh tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cần phải bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình tham mưu tốt cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh giải quyết thấu tình đạt lý công tác khiếu nại tố cáo, thanh tra, phòng, chống tham nhũng, xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng”, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh.