Đăng ngày 28 - 11 - 2016

Ngày 28/11/2016, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2017

Năm 2016, được sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa, toàn ngành Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã triển khai 132 cuộc thanh tra hành chính, kết thúc thanh tra trực tiếp 103 cuộc, ban hành 102 kết luận Thanh tra.

Qua Thanh tra phát hiện sai phạm 35,654 tỷ đồng và 106.420mđất; kiến nghị thu hồi 16,923 tỷ đồng và 5.265m2 đất. Riêng đối với Thanh tra tỉnh triển khai 37 cuộc thanh tra kinh tế xã hội trên các lĩnh vực, đã kết thúc thanh tra 31 cuộc, kết luận 30 cuộc, phát hiện vi phạm về kinh tế phải xử lý 19,490 tỷ đồng (kiến nghị thu hồi về tài khoản chờ xử lý của Thanh tra tỉnh 10,174 tỷ đồng và kiến nghị khác 9,315 tỷ đồng). Các sai phạm chủ yếu phát hiện ở các lĩnh vực xây dựng cơ bản; tài chính ngân sách; quản lý đất đai.

Bên cạnh đó, ngành Thanh tra Thanh Hóa còn tập trung thực hiện Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; xây dựng hoàn thiện thể chế và tuyên truyền phổ biến pháp luật về công tác Thanh tra.

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được thực hiện nghiêm túc, toàn tỉnh đã tiếp 9.949 lượt công dân. Nội dung khiếu nại, tố cáo chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực đất đai, thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai, chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, người có công, bình xét hộ nghèo…

Qua giải quyết khiếu nại tố cáo, tố cáo đã kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 4 triệu đồng và 63m2 đất, trả lại cho công dân 1.967m2 đất và 23 triệu đồng, 49 người được bảo vệ quyền lợi, kiến nghị xử lý hành chính 36 người có sai phạm.

Đ/c Nguyễn Bá Nhuần- Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh chỉ đạo hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: tiếp công dân, giải quyết khiếu nại và giải quyết tố cáo và phòng chống tham nhũng; thanh tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, thanh tra lĩnh vực tài chính ngân sách, thanh tra thực hiện quy hoạch xây dựng cơ bản; thanh tra quản lý và kinh doanh khoáng sản; quản lý, sử dụng đất. Thanh tra sở tập trung thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất kinh doanh phân bón thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; thanh tra việc thực hiện chức năng được giao, công tác quản lý tài chính, tài sản, mua sắm công; phòng chống tham nhũng tại đơn vị trực thuộc; thanh tra việc hoạt động kinh doanh cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng, công tac quy hoạch, lập, quản lý quy hoạch, công tác quản lý sử dụng đất, công tác quản lý sử dụng công chức, việc điều động, bổ nhiệm luân chuyển và hợp đồng lao động, an toàn lao động, việc làm dạy nghề, dạy thêm học thêm, thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thanh tra xử lý sau thanh tra đối với cơ quan được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành. Thanh tra huyện, thị xã, thành phố tập trung thanh tra trên một số lĩnh vực trọng tâm như: quản lý, sử dụng ngân sách xã; việc thu góp của nhân dân, trong nhà trường; thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, công tác xử lý sau thanh tra.

Tại Hội nghị các đồng chí đại diện cho các phòng chuyên môn nghiệp vụ Thanh tra tỉnh và Thanh tra sở, Thanh tra huyện thị xã, thành phố đã có những ý kiến đóng góp xây dựng, nâng cao hiệu suất, tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Không khí thảo luận đóng góp ý kiến tại Hội nghị