Tọa đàm kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam và 65 năm ngày thành lập Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.

Đăng ngày 24 - 11 - 2021

Chiều ngày 23/11 Nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam ( 23/11/1945- 23/11/2021). 65 năm ngày thành lập Ban Thanh tra tỉnh Thanh Hóa. Thanh tra tỉnh đã tổ chức buổi Tọa đàm kỷ niệm. Tham dự có Đ/c Lê Văn Thiêm nguyên Chánh Thanh tra tỉnh, Đ/c Mai Sỹ Diến - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh; cùng toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ công chức cơ quan Thanh tra tỉnh.

Đ/c Mai Sỹ Diến- Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh ôn lại truyền thống ngành Thanh tra, trao đổi định hướng phát triển ngành tại buổi tọa đàm

Ngày 26 - 12 - 1956, Chính phủ ban hành Nghị định số 1194/NĐ-TTg thành lập Ban Thanh tra ở các liên khu, thành phố và tỉnh. Ban Thanh tra tỉnh Thanh Hóa được thành lập trong thời gian này.

Kể từ ngày được thành lập, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng phát triển lớn mạnh về mọi mặt, nhất là tổ chức, bộ máy từng bước được củng cố, kiện toàn bảo đảm số lượng và chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Thanh tra Chính phủ. Từ năm 2016 đến nay, kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc, nhiều dự án lớn được triển khai với hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng dẫn đến đơn thư khiếu nại tăng nhanh. Bám sát những chủ trương, định hướng lớn của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, hằng năm, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đều chủ động xây dựng kế hoạch công tác và triển khai có hiệu quả các nội dung công tác thanh tra. chỉ tính riêng 10 tháng năm 2021, các tổ chức thanh tra trong tỉnh triển khai 202 cuộc thanh tra hành chính, ban hành kết luận 168 cuộc. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm gần 199 tỷ đồng và hơn 9.600 m2 đất; kiến nghị thu hồi gần 15 tỷ đồng. Riêng Thanh tra tỉnh đã triển khai 28 cuộc thanh tra kinh tế xã hội trên các lĩnh vực, một số cuộc đã phát hiện nhiều sai phạm về kinh tế, kiến nghị xử lý trách nhiệm của nhiều tập thể, cá nhân vi phạm. Thanh tra tỉnh đã thực hiện có hiệu quả vai trò tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác tiếp công dân, kịp thời xác minh giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền, tham mưu triển khai thực hiện tốt việc tiếp dân định kỳ của người đứng đầu cấp ủy. 10 tháng năm 2021, Thanh tra tỉnh đã xác minh, tham mưu giải quyết kịp thời 158 vụ việc khiếu nại, tố cáo; đã xác minh báo cáo kết quả giải quyết 144 vụ.. triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng.

Tọa đàm kỷ niệm là dịp cán bộ công chức, viên chức ngành Thanh tra Thanh Hóa nhìn lại những chặng đường đã qua, tiếp tục phát huy những thành tích đạt, luôn thể hiện và giữ gìn phẩm chất của ngành theo phương châm: “Trung thành, tận tụy, gương mẫu, liêm khiết, khách quan, công tâm”, hết sức, hết lòng vì nhiệm vụ được giao.