Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Thanh tra tỉnh

Thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng

Đăng ngày 11 - 01 - 2022
100%

Chiều 10-1, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Đồng chí Mai Sỹ Diến, Chánh Thanh tra tỉnh trao Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019-2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy; Chánh Thanh tra các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đồng chí Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh cùng các đồng chí Phó Chánh tranh tra tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả công tác thanh tra năm 2021.

Năm 2021, các tổ chức ngành Thanh tra trong tỉnh đã triển khai 337 cuộc thanh tra hành chính, 507 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 1.978 cá nhân và 1.577 tổ chức. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 693 đơn vị, cá nhân có vi phạm về kinh tế, với số tiền 215.998,64 triệu đồng; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước 29.428 triệu đồng. Ban hành 366 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cá nhân và 327 tập thể, với số tiền 12.632,69 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính trong tỉnh đã tiếp 13.738 lượt, với 15.821 công dân được tiếp. Tại các buổi tiếp công dân, người đại diện các cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Cũng trong năm 2021, các tổ chức ngành Thanh tra trong tỉnh đã tiếp nhận 13.050 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của tổ chức và công dân. Qua phân loại đã giải quyết 6.188/6.627 đơn khiếu nại, tố cáo; giải quyết 5.011/5078 vụ việc kiến nghị, phản ánh của tổ chức và công dân.

Đi liền với đó, các cơ quan hành chính nhà nước đã giải quyết 1.777/1.242 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 94,7%. Qua giải quyết khiếu nại đã thu hồi cho nhà nước 308 triệu đồng và 372 m2; trả lại cho tập thể, cá nhân hàng chục tỷ đồng và 19.989 m2; xử lý hành chính 13 người vi phạm. Qua giải quyết tố cáo đã thu hồi cho nhà nước 1.314 triệu đồng và 556 m2 đất; trả lại cho tập thể, cá nhân 80,5 triệu đồng; kiến nghị xử lý trách nhiệm 26 người vị phạm, chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc.

Về thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, các cơ quan chức năng đã tiến hành 62 cuộc kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện 12 vụ vi phạm về chế độ định mức tiêu chuẩn với 82 người; xứ lý hành chính 72 người.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ hơn kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng năm 2021. Đồng thời, bàn các giải pháp để triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi khẳng định: Kết quả hoạt động của ngành Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa góp phần tạo ra môi trường ổn định để phát triển, vừa kịp thời phát hiện, xử lý, chấn chỉnh các sơ hở, sai phạm trong chỉ đạo, điều hành của các ngành, các địa phương; qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực công tác.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng phân tích một số tồn tại, hạn chế mà ngành Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cần chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nhấn mạnh: Năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; là năm hành động, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, với phương châm “Đoàn kết - kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo - hiệu quả”. Với tinh thần đó, đề nghị ngành Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tập trung khắc phục những yếu kém, khuyết điểm; tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành; nâng cao trách nhiệm, trình độ, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức để tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ, toàn diện trong các lĩnh vực công tác; chủ động, kịp thời tham mưu giúp UBND tỉnh trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài còn tồn đọng, góp phần ổn định tình hình an ninh - trật tự, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý, các bức xúc, phản ánh, kiến nghị của công dân phải được quan tâm giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để tạo thành “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh - trật tự.

Quá trình giải quyết, kết luận về khiếu nại, tố cáo phải xem xét kỹ nội dung, giải quyết thấu tình, đạt lý, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đảm bảo công bằng, đúng pháp luật.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị ngành Thanh tra phải làm tốt công tác cán bộ, xây dựng được đội ngũ cán bộ thanh tra “vừa hồng vừa chuyên”, liêm chính, bản lĩnh; kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cùng với đó, các Ban của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức đoàn thể cùng Nhân dân tiếp tục đồng hành cùng UBND tỉnh, chính quyền các cấp và ngành Thanh tra trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Tại hội nghị, Chánh tra tỉnh Thanh Hóa đã trao Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019-2020; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019-2020; Thanh tra tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2021.

<

Tin mới nhất

Chi đoàn Thanh tra tỉnh và Chi đoàn Sở Xây dựng tổ chức hoạt động trao tặng quà cho các gia đình...(25/07/2022 4:49 CH)

Cán bộ công chức cơ quan Thanh tra tỉnh tham gia ngày hội Hiến máu tình nguyện(15/07/2022 2:25 CH)

Thanh Hóa: Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nâng cao năng lực cạnh tranh cấp cơ sở trong Bộ chỉ số DDCI...(12/05/2022 9:22 SA)

Tặng quà Tết cho các gia đình nghèo tại xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân(29/01/2022 12:24 SA)

Thanh tra Chính phủ tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022(12/01/2022 4:29 CH)